Những dưỡng chất cho đôi mắt sáng đẹp

Thứ ba, 10 Tháng 4 2012 01:14

Có nhiều cách để bảo vệ và chăm sóc mắt, hãy bắt đầu bằng cách bổ sung dinh dưỡng cho mắt thêm khỏe đẹp teen nhé!

Những dưỡng chất cho đôi mắt sáng đẹp

1. Vitamin A

Đây là một chất dinh dưỡng đặc biệt quan trọng với mắt. Nếu thiếu vitamin A nhẹ có thể gây bệnh mệt mỏi thị giác. Nặng hơn có thể làm giảm thị giác khi trời bắt đầu nhá nhem tối hay dân gian vẫn gọi là bệnh quáng gà. Ngoài ra thiếu vitamin A làm khô giác mạc, làm giảm sự tái tạo của các tế bào biểu mô.

Tuy nhiên, thừa vitamin A cũng có thể gây nguy hiểm cho mắt.Vì vậy chúng ta không nên dùng tùy tiện. Teen cũng không nên dùng các loại vitamin A tổng hợp vì nồng độ khá cao, tốt hơn chúng ta nên dùng các tiền chất của vitamin A như betacaroten. Teen yên tâm là khi dùng loại chất này cơ thể sẽ hấp thụ và chuyển hóa vitamin theo nhu cầu.

Betacaroten có nhiều trong cà chua, gấc và một số loại rong biển…

2. Astaxathin

Bản chất là một loại carotenoid được chiết suất từ rong biển. Có khả năng bảo vệ võng mạc chống lại các tác nhân  ô xy hóa, bảo vệ các tế bào cảm thụ ánh sáng. Dùng Astaxanthin có thể làm giảm nguy cơ thoái hóa mắt.

Ăn rong biển có cả betacaroten và astaxathin tốt cho mắt teen mình nhỉ! Vừa ngon mà lại vô cùng bổ dưỡng nữa chứ?

3. Vitamin C và E

Đây là hai vitamin có tác dụng chống oxi hóa có tác dụng rất tốt vơí mắt. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học. Nếu dùng vitamin E 400mg/ngày trong 5 năm thì có thể làm giảm được 55% nguy cơ đục thủy tinh thể, trong khi dùng 50mg có thể giảm được 60%.

Vitamin C có trong chanh, bưởi, cam và rất nhiều loại trái cây khác. Còn vitamin A có nhiều trong chuối và các loại rau cải…

4. DHA

DHA là một loại acid béo đa chức không bão hòa là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho mắt. Giúp teen có đôi mắt sáng đẹp. Tuy nhiên DHA không có nhiều trong thức ăn và cơ thể cũng không thể tự tổng hợp được. Nhưng may mắn là DHA có nhiều trong các loại gan cá.

5. Chiết suất của cây húng chanh

Đây là một loại cây rất phổ biến trong dân gian. Nhưng nó lại mang đến những tác dụng không thể ngờ được cho mắt. Nó có khả năng bảo tồn tính cảm ứng vùng dưới đồi và các nơ ron thần kinh ngoại vi. Đồng thời nó làm giảm trạng thái tăng áp lực thái quá.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học chiết suất của loại cây này có tác dùng điều trị bệnh glocom (bệnh tăng nhãn áp). Vì vậy mà trong một số loại thuốc điều trị bệnh glocon có chứa loại dược chất hết sức đặc biệt này.

6. Taurin

Taurin có nồng độ cao trong võng mạc. Và nó có hầu hết trong các thực phẩm bổ dưỡng cho mắt. Ngoài ra, taurin có tác dụng chống oxy hóa, điều hòa điện thế hoạt động của cơ thể đặc biệt là ở não. Vì vậy, taurin không chỉ tốt cho mắt mà còn tốt cho não.

Teen có thể bổ sung Taurin bằng các món khoái khẩu như ốc nhất là các loại ốc biển, mực, trai, tôm

Học tập và ngồi trước máy tính thường xuyên khiến đôi mắt mệt mỏi vì vậy teen hãy bổ sung dinh dưỡng cho mắt hàng ngày nhé!
 

Thêm bình luận

Chúng tôi khuyến khích bạn viết Tiếng Việt có dấu


Mã bảo mật
Lấy mã khác

     
chia sẻ với bạn bè