viễn thị, vien thi Thứ năm, 12 Tháng 7 2012 15:55

Câu hỏi:

Có nên mổ lasik hay không???

Triệu chứng:

Tôi năm nay 30 tuổi, có đi khám để chuẩn bị mổ lasik, khi khám xong bác sĩ có nói là mắt tôi bị viễn thị và nhược thị, bình thường mắt của tôi nhìn được 3/10 và 6/10 là do mắt tôi điều tiết tôi, còn thị lực thật thì không đựoc như vậy. Nếu có mổ thì thị lực cũng sẽ không tăng đáng kể. Bác sĩ chỉ mổ lấy hết cái độ, còn thị lực của tôi sẽ không cải thiện ( vẫn 3/10 và 6/10) và có thể sau mấy năm sẽ bị lại. Tôi có hỏi lại bác sỹ là tôi có nên mổ hay không, bác sỹ chỉ nói là tùy bệnh nhân.

 

Giờ tôi đang rất phân vân không biết có nên mổ hay không vì mổ rất tốn kém nhưng kết quả lại không nhiều. Mong bác sỹ tư vấn giúp tôi mắt tôi có nên mổ hay không, Nếu không mổ hay chữa thì sau này có bị mất hết thị lực không và có phương pháp nào chữa mắt của tôi tốt hơn không ???

 

Rất mong bác sỹ tư vấn giúp!!

 

Cảm ơn Bác sỹ nhiều!

BS trả lời bạn:

Chào bạn.

Trước hết tôi cần một số thông số để tư vấn chính xác. Đó là chỉ số khúc xạ của bạn ( viễn thị, loạn thị bao nhiêu độ ) trước và sau khi tra thuốc làm liệt điều tiết. Thị lực khi chưa chỉnh kính, thị lực tối đa sau khi chỉnh kính, thị lực tối đa sau khi chỉnh kính với liệt điều tiết.

Theo thư bạn có thể phỏng đoán bạn bị viễn thị từ nhỏ, gây ra nhược thị. Thị lực 3/10 đạt được sau khi chỉnh kính ở mắt nhược thị nặng hơn. Mắt còn lại chỉnh kính chỉ đạt tối đa 6/10.

Phẫu thuật Lasik được coi tương đương phẫu thuật thẩm mĩ. Mục đích của nó là giúp bệnh nhân không phải đeo kính nữa. Do vậy bác sĩ không thể chỉ định bạn phải phẫu thuật lasik mà bạn phải tự quyết định thôi. Còn thị lực đạt được thông thường sẽ ngang với thị lực chỉnh kính tối đa nếu phẫu thuật triệt tiêu được hết tật khúc xạ. Trong trường hợp của bạn bác sĩ đã tư vấn đúng, tuy nhiên có thể sau khi được triệt tiêu hết tật khúc xạ thị lực mắt nhược thị của bạn có thể sẽ tăng một ít. Tuy nhiên khả năng này là rất nhỏ thôi. Tiên lượng có bị viễn lại hay không thì phải có thông số cụ thể. Nếu viễn thị nhẹ thôi, độ viễn đã ổn định rồi thì cũng không lo lắm đâu.

Trường hợp của bạn bị viên thị thì việc đánh giá và chỉ định phẫu thuật phải rất cẩn trọng. Cần xác định bạn bị viễn thị do trục nhãn cầu ngắn hay do lực khúc xạ giác mạc yếu. Nếu do trục nhãn cầu ngắn, độ viễn cao thì phải rất thận trọng trong việc chỉ định phẫu thuật.

BS Đào Minh Đức - Bệnh viện Mắt Công Nghệ Cao Hitec 55 Hàm Long - Hà Nội

 

Thêm bình luận


Mã bảo mật
Lấy mã khác

 
chia sẻ với bạn bè