Người cao tuổi với đục thể thủy tinh

Thứ sáu, 04 Tháng 5 2012 01:04

Cùng với thời gian, thể thủy tinh ở người cũng bị mờ dần và dẫn đến giảm thị lực, ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt cá nhân. Theo các chuyên gia đầu ngành về mắt cho biết: có tới 40% tổng số các trường hợp đục thủy tinh thể là đục nhân thể thủy tinh do tuổi già gây ra.

Người cao tuổi với đục thể thủy tinh

Đục thể thủy tinh là gì?

Mắt có thể nhìn được mọi vật nhờ ánh sáng từ ngoài đi vào mắt, xuyên qua các môi trường trong suốt của mắt, vào tới hoàng điểm còn gọi là điểm vàng ở võng mạc. Môi trường trong suốt của mắt gồm: Giác mạc, thủy dịch, thể thủy tinh, dịch kính. Thể thủy tinh nằm ở nửa phía trước của mắt, được ví như một thấu kính trong máy chụp ảnh. Để có thị lực tốt thể thủy tinh phải trong suốt.

Nguyên nhân của bệnh

Thể thủy tinh của mắt gồm bao thể thủy tinh và nhân thể thủy tinh. Nguyên nhân thường gặp, chiếm khoảng 40% tổng số các trường hợp đục thể thủy tinh là đục nhân thể thủy tinh do sự lão hóa cùng với năm tháng của  tuổi tác mang lại. Những người có bệnh toàn thân kèm theo như bệnh đái tháo đường, bệnh về thận, bệnh hệ thống hoặc những người hút thuốc lá thể thủy tinh thường bị đục sớm hơn.

Những người có bệnh tại mắt như sau khi bị chấn thương mắt, viêm hoặc loét giác mạc, viêm màng bồ đào, bệnh đục thể thủy tinh sẽ tiến triển nhanh. Chú ý những trường hợp sử dụng thuốc có chế phẩm corticosteroid đường toàn thân hoặc tra mắt kéo dài sẽ gây nên đục bao thể thủy tinh và bệnh glocom thứ phát.

Các biểu hiện của bệnh

Khi thể thủy tinh bắt đầu bị đục, người bệnh sẽ thấy nhìn mờ, thị lực vẫn không cải thiện dù đã thay kính đang đeo và nhìn màu sắc không rực rỡ như trước. Đặc điểm của triệu chứng nhìn mờ do đục thể thủy tinh là mức độ nhìn mờ tăng dần, không kèm theo đau nhức mắt, đỏ mắt. Tiến triển của triệu chứng nhìn mờ phụ thuộc vào nguyên nhân của bệnh đục thể thủy tinh. Bệnh đục thể thủy tinh do tuổi già thường tiến triển chậm từ vài năm cho đến hàng chục năm.

Điều trị bệnh đục thể thủy tinh

Mắt bị đục thể thủy tinh cần phải được phẫu thuật thay thể thủy tinh nhân tạo. Không có loại thuốc hoặc phương pháp nào khác để điều trị bệnh đục thể thủy tinh.

Lưu ý đối với những bệnh nhân có quyết định mổ thay thể thủy tinh

Các bác sĩ chuyên khoa mắt cho biết: những người có bệnh đục thể thủy tinh quyết định đi phẫu thuật cần lưu ý nên đi khám và được tư vấn tại cơ sở y tế có bác sỹ chuyên khoa mắt. Trước khi phẫu thuật được tiến hành, việc khám, đánh giá sức khỏe người bệnh, tình trạng mắt, mức độ, hình thái của đục thể thủy tinh và việc quyết định thời gian, phương pháp phẫu thuật phù hợp là rất quan trọng. Người có bệnh đục thể thủy tinh do tuổi già thường kèm theo bệnh toàn thân như đái tháo đường, tăng huyết áp phải duy trì điều trị và khống chế lượng đường máu hoặc chỉ số huyết áp ở mức bình thường.

Tỷ lệ thành công của phẫu thuật đục thể thủy tinh khoảng 95% - 98%. Thị lực được phục hồi sau phẫu thuật đối với những mắt không có sẹo giác mạc, không có bệnh võng mạc đái tháo đường hay tăng huyết áp, không có bệnh glocom.

 

Thêm bình luận

Chúng tôi khuyến khích bạn viết Tiếng Việt có dấu


Mã bảo mật
Lấy mã khác

     
chia sẻ với bạn bè