Bệnh khác Thứ tư, 30 Tháng 11 2011 06:41

Câu hỏi:

Tư vấn về tình trạng teo gai thị

Triệu chứng:
Cách đây hơn 04 năm trong một vụ tai nạn giao thông, tôi bị chấn thương sọ não rất nặng. Trải qua một quá trình điều trị dài, sức khỏe của tôi đã dần được hồi phục nhưng vụ tai nạn trên đã để lại một di chứng ở mắt của tôi. Thị lực của mắt tôi hầu như vẫn như cũ ( trước khi bị tai nạn ) nhưng thị trường của mắt bị thu hẹp lại phía bên phải đối với cả 02 mắt. Nó đã khiến tôi rất khó khăn để thích nghi với cuộc sống mới. Khi thấy mình gặt phải vấn đề đề trên, tôi đã đi khám ở một số bệnh viện mắt ở Việt Nam như bệnh viện Mắt Trung ương (http://www.vnio.vn ), , bệnh viện Việt Pháp (http://www.hfh.com.vn) và quốc tế như bệnh viện Tan Tock Seng ( www.ttsh.com.sg), bệnh viện Mắt quốc gia Singapore ( www.snec.com.sg) và được kết luận rằng mắt của tôi vẫn bình thường. Họ chẩn đoán rằng hiện tượng mà tôi gặp phải là do dây thần kinh thị giác có chức năng truyến tín hiệu ánh sáng từ mắt tới não bị tổn thương ( teo ) một phần trong vụ tai nạn đó. Tôi được bạn bè giới thiệu một liệu pháp điều trị cho những người có hoàn cảnh giống trường hợp của tôi. Quý cơ quan có thể tham khảo liệu pháp này tại địa chỉ sau: http://www.novavision.com hoặc http://www.helpforvisionloss.com Sau khi kết thúc giai đoạn 1 của liệu pháp này, tôi đi kiểm tra bên Singapore và được tư vấn là nếu ứng dụng giai đoạn 2 thì sự tiến triển nếu có là không nhiều. Vì thế, tôi đã dừng việc tập luyện theo liệu pháp trên tại đây. Từ đó, tôi không áp dụng một liệu pháp nào khác. Thời gian gần đây, tôi đã liên hệ với một số cơ sở y tế trên thế giới để tim kiếm giải pháp cho vấn đề của tôi và tôi đã thu thập được một số thông tin như sau: 1. Thông tin về một số cơ sở y tế khẳng định chữa được căn bệnh của tôi từ tế bào gốc. Quý cơ quan có thể tham khảo thông tin về các cơ sở đó tại: - http://www.beikebiotech.com/ - http://www.stemcellschina.com/index.php/en/patient-experiences/221-optic-disorders/1179-alan-ratcliffe-optic-nerve - http://www.likecell.cn/ - http://www.stemcellgf.org/Diseases.aspx - http://www.regenecell.com/ Tôi được biết ở Việt Nam hiện nay, người ta cũng đã bắt đầu áp dung phương pháp chữa bệnh từ tế bào gốc. Tôi rất băn khoăn nếu quyết định điều trị tại những cơ sở đó vì chi phí điều trị cao, rủi ro vì đây là phương pháp chữa bệnh chưa phổ biến khi mới chỉ có một số cơ sở y tế trên thế giới áp dung để điều trị cho một số căn bệnh... 2. Tôi được biết ở Mỹ hiện nay có cơ sở cung cấp loại kính y tế cho những người bị hẹp thị trường mắt như tôi. Quý cơ quan có thể tham khảo thông tin về các cơ sở đó tại: http://www.hemianopsia.net/the-gottlieb-visual-field-awar/ Tôi đã sang Mý để kiểm tra và đặt mua chiếc kính này. Thị trường mắt tôi sau khi đeo kính được cải thiện lên chút ít nhưng nó vẫn không có tác dụng rõ rệt. Xin Quý cơ quan cho tôi xin lời tư vấn. Tôi muốn biết liệu Quý cơ quan có liệu pháp gì để giải quyết vấn đề này hay không? Tôi xin chân thành cám ơn.

BS trả lời bạn:

Rất cám ơn anh Bình đã quan tâm.
Trường hợp của anh chúng tôi sẽ chuyển hội chẩn đến bác sỹ chuyên khoa Mắt và có tư vấn cho anh sớm nhất có thể.
Hiện nay chúng tôi đang liên hệ trực tiếp qua điện thoại và email với Viện nghiên cứu các công nghệ y sinh tiên tiến Moscow, quy tụ các chuyên gia đầu ngành về y - sinh học của liên bang Nga.
Hiện tại họ đã điều trị thành công trên người các trường hợp teo gai thị ( đặc biệt là do Glocom) trả lại thị lực và mở rộng thị trường bằng phương pháp tế bào gốc. Phương pháp này của viện không phải là tiêm tế bào gốc, mà là ghép thẳng miếng ghép tế bào gốc vào võng mạc và thần kinh thị của bệnh nhân. Đây là phương pháp đầu tiên trên thế giới đem lại hiệu quả, đã được nhận giấy phép và bằng phát minh tại LB Nga.
Tuy nhiên trong trường hợp của anh do teo gai thị sau tai nạn, mất thị trường bên phải nghĩa là có tổn thương trong bán cầu đại não trên đường dẫn truyền thị giác nên chúng tôi chưa khẳng định được điều gì mà cần gửi hồ sơ qua Nga để hội chẩn trước.
Anh Bình vui lòng gửi cho chúng tôi một hồ sơ từ bác sỹ nhãn khoa của anh bao gồm các thông tin sau:
1/ Triệu chứng chủ quan: Hiện nay anh Bình tự cảm thấy có khó khăn gì về thị lực? Khó khăn này xuất hiện từ khi nào? Triệu chứng đó từ khi bắt đầu đến nay đã tiến triển như thế nào, có nặng lên không ? Anh đã điều trị những thuốc gì, liệu phát gì ?
2/ Anh Bình có bệnh gì toàn thân không ? Điều trị như thế nào ?
3/ Thị lực ( bao gồm chưa chỉ kính và sau chỉnh kính )
4/ Nhãn áp ( Ghi rõ phương pháp đo )
5/ Tình hình bán phần trước ( Mô tả giác mạc, tiền phòng, thể thủy tinh)
6/ Hình ảnh siêu âm nhãn cầu ( siêu âm B)
7/ Ảnh màu chụp võng mạc+ gai thị
8/ Chụp OCT nhãn quang cắt lớp 2M( Vùng hoàng điểm + Fast RNFL )
9/ Thị trường 2M ( Test 120 và 30-2)
10/ Bản dịch tiếng Anh chụp cộng hưởng từ MRI sọ não
Trân trọng.

 

 

Bình luận  

 
-2 # Tư vấn về tình trạng teo gai thịPhan Minh Huệ Thứ hai, 04 Tháng 6 2012
Cháu tôi hiện nay 8 tuổi. Gần đây (4-5 tháng), gia đình phát hiện cháu suy giảm thị lực, phải nhìn gần mới học được. Chúng tôi đi khám ở bệnh viện mắt TW, quốc tế Việt Nga, mắt TP. HCM... đều tiên đoán là cháu bị bệnh thoái hóa điểm vàng bẩm sinh (stargardt).
Xin cho tôi được biết ở nước ngoài đã chữa được bệnh này chưa? Tiến triển của bệnh ra sao? Cần uống những loại thuốc gì để cầm chừng được bệnh và có thể uống trong bao lâu?
Tôi rất cảm ơn!
Trả lời | Trả lời có kèm trích dẫn | Trích dẫn
 

Thêm bình luận

Chúng tôi khuyến khích bạn viết Tiếng Việt có dấu


Mã bảo mật
Lấy mã khác

 
chia sẻ với bạn bè