Bệnh khác Chủ nhật, 04 Tháng 12 2011 13:13

Câu hỏi:

Đau mắt đỏ dùng thuốc gì ?

Triệu chứng:

Xin chào các bác sỹ!

 

Tôi bị đau mắt đỏ 2 hôm nay. Mắt đỏ nhiều, cộm, chảy nhiều rỉ. Tôi đã ra hiệu thuốc và mua thuốc Nemydexa tra nhưng không đỡ ! Bác sỹ có thể tư vấn giúp tôi cần tra thuốc gì cho nhanh khỏi ? Tôi xin chân thành cảm ơn.

BS trả lời bạn:

Chào bạn!

Qua mô tả của bạn, nhiều khả năng bạn đã bị viêm kết mạc cấp. Bạn cần đi khám mắt tại cơ sở y tế có chuyên khoa mắt hoặc có nhân viên y tế đã được đào tạo về chuyên khoa mắt để được cho thuốc hợp lý.

Trước hết bạn cần vệ sinh mắt nhiều lần bằng dung dịch nước muối sinh lý ( NaCl 0,9%). Các bác sỹ cũng sẽ chỉ định thuốc tra mắt kháng sinh cho bạn. Xin lưu ý là thuốc kháng sinh chỉ có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn. Nếu tác nhân gây bệnh là vi khuẩn và thuốc đáp ứng tốt thì bệnh của bạn sẽ giảm nhanh. Nếu tác nhân gây bệnh là virus thì thuốc kháng sinh không tiêu diệt được. Tuy nhiên bạn vẫn cần tra thuốc kháng sinh để phòng bội nhiễm. Trong trường hợp này bệnh sẽ không giảm nhanh được mà cần thời gian khoảng 2 tuần để cơ thể sản sinh ra kháng thể chống lại virus. Đặc biệt trong những trường hợp viêm kết mạc không ra nghèn rỉ nhiều, chảy nước mắt, có kèm theo sốt, viêm họng, nổi hạch trước tai thì nhiều khả năng là viêm kết mạng-họng- hạch do Adenovirus. Trong trường hợp này các bạn không nên sốt ruột đi khám quá nhiều bác sỹ và thay quá nhiều thuốc. Bệnh chỉ khỏi sau khoảng 2 tuần chứ không thể khỏi ngay sau vài ngày dùng thuốc.

Một số bác sỹ sẽ chỉ định cho bạn những thuốc có chứa Corticosteroid ( ví dụ như Nemydexa). Những thuốc này tuyệt đối không được tự ý mua mà phải có sự kiểm soát của các bác sỹ chuyên khoa mắt để tránh các biến chứng nguy hiểm đến thi lực như viêm loét giác mạc, đục thể thủy tinh, glocom.

 

Thêm bình luận

Chúng tôi khuyến khích bạn viết Tiếng Việt có dấu


Mã bảo mật
Lấy mã khác

 
chia sẻ với bạn bè