Bệnh khác Thứ sáu, 06 Tháng 1 2012 01:00

Câu hỏi:

tư vấn về bệnh teo gai thị

Triệu chứng:


thưa bác sĩ, con tên Trung, hiện đang là sinh viên năm 3 đại học Kinh tế th.hcm. Năm con học lớp 4, trong một lần đi chơi ở Vũng Tàu con do vô ý đã bị ngã cầu thang lăn từ trên cao xuống khá xa, sau đó khi đi cấp cứu ở bệnh viện Lê Lợi thì chỉ được chuẩn đoán là bị phần mềm, không ảnh hưởng gì đến não bộ. Đến năm con học lớp 7 thì phát hiện mắt mình hơi mờ nên đi khám và được chuẩn đoán là teo gai thị mắt phải, không còn khả năng cứu chữa, do dồn hầu như toàn bộ khả nang quan sát vào mắt trái nên lúc đó mắt trái đã bị cận 0.5 độ. Con mới đi đo mắt lại và biết được mắt trái đã cận 4 độ trong khi mắt phải đang dần trở nên yếu đi.Con đọc được một bài viết trên mạng là có thể chữa căn bệnh này bàng phương pháp tế bào gốc, con cảm thấy rất mừng vì ít ra vẫn con chút hi vọng mỏng manh cho đôi mắt của mình cũng như những người có hoàn cảnh tương tự.Hiện nay mắt phải của con khi nhìn cảm thấy rất khó khăn,cảm thấy không nhin rõ nét và có vật gì đó ngăn lại ở giữa.Hầu như con chỉ hoàn toàn nhìn bằng mắt trái. VÌ hoàn cảnh gia đình con rất khó khăn, con mồ côi từ nhỏ được ông bà ngoại nuôi lớn, chẳng may gặp phải tai nạn này nên phần nào đã trở thành gánh nặng cho gia đình. Con chỉ có một mong ước nhỏ nhoi là ó thể nhìn lại bình thường bằng cả 2 mắt, cho dù có bị cận thị cũng được. Kể từ lúc phát hiện bị teo gai thị, đồng tử mắt phải của con bỗng nhiên bị lệch hẳn, khiến người ta cứ tưởng con bị lé và trêu chọc rất nhiều.Con cảm thấy rất bi quan vì nghĩ đến một ngày mình sẽ không còn thấy gì nữa.Mong bác sĩ cho con một lời khuyên.Con cảm ơn bác sĩ rất nhiều.

BS trả lời bạn:


Chào bạn.

Xin chân thành chia sẻ những tâm sự của bạn.

Quả thật, với các bác sỹ chuyên khoa mắt chúng tôi tình trạng teo gai thị là một bệnh nan y mà cho đến nay khoa học còn đạt được rất ít những bước tiến trong điều trị. Điều trị được nó không chỉ là mơ ước của bệnh nhân mà còn là của chính các bác sỹ.

Về cơ sở lý thuyết thì tế bào gốc là phương pháp duy nhất để điều trị teo gai thị. Trên cơ sở thực nghiệm thì một số cơ sở tại Nga, Trung Quốc, Ấn Độ đã thông báo những thành công đầu tiên trong điều trị các bệnh nhân teo gai thị do Glocom hoặc bệnh võng mạc sắc tố. Các kết quả này đem lại những tín hiệu rất lạc quan nhưng vẫn cần có thời gian để kiểm chứng và công nhận thêm.

Ban biên tập chúng tôi sẽ theo dõi sát vấn đề này trong thời gian tới để thông tin tới đọc giả.

 

Thêm bình luận

Chúng tôi khuyến khích bạn viết Tiếng Việt có dấu


Mã bảo mật
Lấy mã khác

 
chia sẻ với bạn bè