Cứu được đôi mắt là cứu được cả một cuộc đời

Chủ nhật, 25 Tháng 9 2011 02:37
Nếu không may dẫn đến mù lòa, cuộc sống sẽ hết sức khó khăn và trở thành gánh nặng của gia đình, xã hội. Hiểu sâu sắc nỗi thấu khổ này của người nghèo, người neo đơn, dự án “Nguồn sáng” đã được phát động, với tâm nguyện sẽ có thật nhiều người nghèo thấy lại ánh sáng.
chữa trị các bênh về mắt
Sau 1 tháng OceanBank triển khai dự án phẫu thuật nhân đạo Nguồn sáng - điều trị và phẫu thuật các bệnh về mắt có khả năng gây mù loà cho người nghèo, hoặc người bị mù có khả năng phẫu thuật sáng mắt trở lại (1/8-1/9), đợt phẫu thuật đầu tiên đã được thực hiện cho gần 130 bệnh nhân nghèo hiện đang sinh sống tại huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

 

Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với bà Nguyễn Minh Thu, Tổng Giám đốc OceanBank về ý nghĩa của chương trình cũng như những định hướng tiếp theo của ngân hàng trong dự án này.
Lý do nào để OceanBank phát động và triển khai thực hiện dự án phẫu thuật nhân đạo Nguồn sáng, thưa bà?

 

Dự án phẫu thuật nhân đạo Nguồn sáng là ý tưởng của anh Hà Văn Thắm, Chủ tịch HĐQT OceanBank. Ngay khi anh Thắm nêu ý tưởng, nhấn mạnh ý nghĩa “Cứu được đôi mắt là cứu được cả một đời người”, Ban điều hành và tập thể CBNV OceanBank đã đồng tình và hưởng ứng và quyết tâm thực hiện dự án Nguồn sáng một cách bài bản, có hệ thống và xuyên suốt để có được kết quả tốt nhất cho người dân.

 

Ban Điều hành đã chỉ đạo nhanh chóng thành lập Ban Điều phối dự án, thực hiện việc điều trị, phẫu thuật cho bệnh nhân của chương trình.

 

Vậy đối tượng nào được thụ hưởng chương trình Nguồn sáng, thưa bà?

Đối tượng của dự án là người nghèo, thân nhân gia đình chính sách, trẻ em mồ côi/trong hộ nghèo, người già neo đơn. Đối tượng này ít có điều kiện về vật chất để được chăm sóc y tế, trong đó có việc khám, điều trị, phẫu thuật các bệnh về mắt. Đặc điểm các bệnh về mắt là không ảnh hưởng ngay đến tính mạng nên phần lớn người dân có sự chủ quan trong phòng chống và điều trị. Nhưng nếu không may dẫn đến mù loà, cuộc sống sẽ hết sức khó khăn và trở thành gánh nặng của gia đình, xã hội.

 

Các bệnh được lựa chọn điều trị và phẫu thuật bao gồm: Phẫu thuật đục thuỷ tinh thể; Điều trị quặm, mộng gây mù; Phẫu thuật điều trị glôcôm; Võng mạc trẻ đẻ non; Người đã bị mù có khả năng phẫu thuật sáng mắt trở lại (trong đó ưu tiên những người bị tai nạn lao động gây mù).

 

Xác định quy mô dự án là “dài hơi, xuyên suốt”, OceanBank đã có định hướng như thế nào để mở rộng chương trình?
Công việc của chúng tôi là hợp tác với các cơ quan thông tấn báo chí, các cơ quan y tế địa phương, bệnh viện, hội CTĐ, hội Người mù… tìm kiếm các bệnh nhân đáp ứng tiêu chí của chương trình để tài trợ chi phí điều trị và phẫu thuật.

 

Ngoài ra, sự tham gia nhiệt tình của Đại sứ chương trình là Hoa hậu Jennifer Phạm cùng những ngôi sao trong giới nghệ thuật và thể thao sẽ nâng cao hiệu quả tuyên truyền phòng chống các bệnh về mắt trong cộng đồng.

 

Với sự cố vấn của các chuyên gia hàng đầu về nhãn khoa, ban Điều phối dự án đã biên soạn và in ấn tài liệu tuyên truyền mang tên “Nguồn sáng cho đời sáng” nhằm giới thiệu, phổ cập những kiến thức cơ bản các bệnh về mắt và cách thức phòng chống trong cộng đồng.

 

Tiếp theo đây, chúng tôi ưu tiên tìm kiếm, sàng lọc các đối tượng là người mù có khả năng phẫu thuật sáng mắt trở lại để tài trợ việc điều trị và phẫu thuật. Hệ thống đơn vị kinh doanh của OceanBank trên toàn quốc là nơi tiếp nhận các hồ sơ của người dân gửi tới chương trình.

 

Xin cảm ơn bà về cuộc trò chuyện và chúc dự án Nguồn sáng của ngân hàng sẽ phẫu thuật được cho nhiều người dân nghèo tìm lại được ánh sáng cuộc đời.

 

 

Bình luận  

 
+1 # bi mu mat do tai nan giao thongnguyen phu quoc Thứ hai, 17 Tháng 10 2011
toi bi TNGT ngay 27/8/2011.sau tai nan khong nhin thay duoc gi ca.mat trai do bi dung vo nhan cau da duoc moc bo.chi con lai mat phai nhung khong con nhin thay gi ca.di kham o bv Mat, BS o day cho biet la mat bi gian dong tu,dut day than kinh thi giac.gia dinh ngheo kho,vo tre con tho.toi khong biet phai song nhu the nao neu toi bi mu ca doi.khi biet duoc thong tin nay toi vui mung lam.toi rat mong se nhan duoc su giup do cua quy cong ty de toi co dieu kien dieu tri mat.neu toi co the sang mat tro lai toi se lam tu thien de tiep tuc cuu chua cho nhung nguoi dang bi hoan canh mu loa giong nhu toi.vi vay xin hay giup do toi.toi xin chan thanh cam on
Trả lời | Trả lời có kèm trích dẫn | Trích dẫn
 

Thêm bình luận

Chúng tôi khuyến khích bạn viết Tiếng Việt có dấu


Mã bảo mật
Lấy mã khác

     
chia sẻ với bạn bè